Đồng hồ Rolex DateJust

Đồng hồ Rolex Datejust

Đồng hồ đổi ngày tự động đầu tiên

 

Rolex datejust 4467 1945

Rolex datejust 4467 1945

Năm giới thiệu: 1945

Mẫu đầu tiên: 4467

Phong trào đầu tiên: 740

Rolex đã phát hành Jubilee Datejust (Model 4467) vào năm 1945, để đánh dấu kỷ niệm 40 năm (hay Jubilee) ngày thành lập Wilsdoif & Davis. Ban đầu, Wilsdorf muốn gọi nó là Victory để kỷ niệm chiến thắng gần đây của đồng minh trong Thế chiến thứ hai, nhưng nó đã được đổi thành Jubilee vào phút cuối. Ngay sau đó, cái tên “Jubilee” đã bị loại bỏ và chiếc đồng hồ được gọi đơn giản là Datejust (mặc dù nó không xuất hiện trên mặt số cho đến vài năm sau đó). Tên Jubilee sau đó được gắn vào dây đeo kim loại của đồng hồ, như nó được biết đến cho đến ngày nay.

Datejust ban đầu thực sự là một phiên bản của “Big Bubbleback” mà Rolex đã phát triển từ đầu những năm 1940. Bộ máy mới (caliber 740) có hai cải tiến: sweep seconds hand và và lịch ngày hiển thị ở vị trí 3 giờ .

Giống như Bubbleback, những mẫu đồng hồ đầu tiên này được gọi là Ovettone (tiếng Ý có nghĩa là “quả trứng nhỏ”), do mặt sau có mái vòm và cho thấy ít điểm tương đồng với các mẫu Datejust ngày nay. Chúng có viền đồng xu (gợi nhớ đến vỏ Dennison được Rolex sử dụng vào những năm 1920), một bánh xe ngày hiển thị các số màu đỏ và đen xen kẽ và một vương miện cổ điển mặt sau bằng bong bóng nhỏ.

Trong những năm qua, Datejust đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi bao gồm núm vặn lớn hơn và vòng bezel mới. Có lẽ sự bổ sung đáng chú ý nhất là khi Rolex giới thiệu kính lúp phóng đại cyclops trên Datejust (mẫu 6605) tại triển lãm Basel vào năm 1954. Sau đó, các cyclops đã được thêm vào mọi đồng hồ trong dòng Rolex lịch “ngày”, với DateJust cũ (mẫu 6105) Ovettone. Circa 1950’s of the Sea-Dweller và dường như chỉ là tùy chọn trên mẫu GMT-Masters đầu tiên.

Năm 1956, Rolex giới thiệu một chiếc Datejust mới (model 1625) được gọi là “Thunderbird”. Được đặt theo tên của đội bay nhào lộn trên không của Không quân Hoa Kỳ, nó có viền bezel kiểu kim đồng hồ bằng vàng. Mặc dù một phiên bản của đồng hồ vẫn có sẵn, nhưng nó chỉ đạt được thành công hạn chế, ngay cả sau nhiều lần cập nhật.

Ban đầu, Rolex chỉ cung cấp dòng Datejust bằng vàng vàng 18kt, sau đó vào khoảng năm 1957 đã giới thiệu dòng Datejust bằng thép không gỉ. Vào thời điểm này, các ví dụ bằng vàng trắng và thậm chí là bạch kim đã được lưu hành, nhưng chỉ với số lượng rất nhỏ.

Khoảng thời gian này, họ cũng bắt đầu cung cấp Datejust với các tùy chọn vòng đeo tay: dây đeo Jubilee, dây đeo Oyster hoặc dây da. Điều này trùng hợp với việc phát hành Day-date và cùng với nó là “changing of the guard”, vì ngày trở thành mẫu hàng đầu mới.

Rolex hiện đã nới lỏng những hạn chế của họ đối với cấu hình của Datejust và giới thiệu mẫu đồng hồ không gỉ và vàng đầu tiên (còn được gọi là ‘two-tone hoặc ‘bicolor’) vào năm 1962.

Vào cuối những năm 1970, Rolex đã giới thiệu hai cải tiến mới cho dòng đồng hồ này. Đầu tiên là tính năng chỉnh lịch nhanh “Quick set”, cho phép chỉnh ngày một cách nhanh chóng (thông qua núm lên dây cót) mà không cần phải đưa kim giờ qua vị trí 12 giờ đêm. Đến năm 1983, tất cả các mẫu Rolex đều được trang bị tính năng này.

Đồng thời, Rolex bắt đầu trang bị cho đồng hồ của họ kính sapphire mới. Sự cải tiến này đã hỗ trợ vẻ ngoài cũng như độ bền của đồng hồ. Kính mới này có hình thức mỏng hơn, nhưng có khả năng chống thấm nước và chống xước tốt hơn.

Khi Rolex hoàn thành những cải tiến này, họ bắt đầu đánh số đồng hồ với một số tham chiếu dễ dàng có năm chữ số, thay thế cho số cũ gồm bốn chữ số.

Ngoài Datejust, Rolex đã giới thiệu Oyster-date vào đầu những năm 1950. Chiếc đồng hồ này rất giống với Datejust, vỏ của nó chỉ nhỏ hơn 2mm. Rolex cũng đã cung cấp Datejust với kích thước trung bình, bằng 80% kích thước của Datejust tiêu chuẩn.

Thông tin được tìm thấy từ Báo cáo Rolex, đã sửa đổi và mở rộng ấn bản thứ 4 bởi John E. Brozek.

WatchCare.vn – Sửa Chữa Đồng Hồ Chuyên Nghiệp © 2024. All Rights Reserved.
Developed by WatchCare.vn